Thứ Năm, 17 tháng 11, 2016

NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA LÀO

Phía Bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc, phía đông của Việt Nam, Campuchia và biên giới phía Nam với các nước tây với Thái Lan; Lào là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á không có biển, núi rừng, màu xanh lá cây rộng lớn bao quanh. Với diện tích 236.800 km2 và dân số chỉ có 6 triệu người, Lào là một quốc gia có mật độ dân số khá thấp. Nền kinh tế nghèo chủ yếu dựa vào rừng và sông Mekong nhưng với nỗ lực của mình, cuộc sống của nhân dân Lào đang đi lên.

Các nền văn hóa độc đáo của Lào

Văn hóa Lào có nhiều điểm tương đồng với Thái Lan, đó là văn hóa Phật giáo. Phật giáo đã ăn sâu vào tâm trí của người dân Lào, ảnh hưởng này được phản ánh trong ngôn ngữ và nghệ thuật, tạo nên một dân tộc Lào độc đáo. Văn hóa phật giáo của nước Lào cũng là một nội dung được đưa vào thi cử phổ thông, theo thông tin kênh tuyển sinh năm nay.

 * Phật giáo tại Lào

    Lào là đất nước của Phật giáo tiểu thừa, 90% dân số theo đạo Phật. Phật giáo là ở Lào trong triều đại Dvaravati vào thế kỷ thứ 7, và từ thế kỷ 14 Phật giáo đã trở thành quốc giáo. Người dân Lào đã thấm nhuần trong cô những lời dạy của Đức Phật, một cấp mực tôn trọng các nhà sư, các nhà sư trong chùa. Với dân số trên 6 triệu người và có 1.400 ngôi chùa lớn nhỏ, Lào là một quốc gia có ngôi đền cao nhất tỷ lệ so với dân số thế giới. Chùa gắn liền với trường học, gắn cả với cuộc sống, nhà sư ăn uống bình thường như dân dã. Phật tử Lào thường đáng trong nhiều hoạt động được gọi là Nghiệp. Trong những dịp lễ hội, thu hút khách du lịch Lào và các Phật tử đến tham quan, tìm hiểu Phật giáo nước chùa không kém vàng - đất nước Thái Lan láng giềng.


 * Tết Lào

    Mỗi quốc gia có phong tục Tết truyền thống của riêng mình. Tết Lào là Tết Bunpimay aka bắn tung tóe Liên hoan diễn ra từ ngày 13-ngày 16 tháng 4 hàng năm. Bắn tung tóe mọi người cho may mắn, bình an cho cả năm. Đầu tiên họ nước trên tượng Phật, sau đó cũng rơi vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh ngôi đền, sau đó đến những người xung quanh bạn. Họ đã bắn tung tóe vào nhà, thờ cúng, động vật và công cụ sản xuất. Trong những ngày đó, người dân vẫn xây dựng tháp cát, thông cáo, món ăn Hy Lạp, hái hoa, quấn quanh cổ tay. Với người Lào, những truyền thống của lễ hội ở ý nghĩa Bunpimay mang lại mát mẻ, thịnh vượng cho tất cả mọi thứ, cuộc sống ấm no và hạnh phúc, là một cơ hội để nuôi dưỡng và dân tộc đúc nghệ thuật.

* Lễ hội ở Lào

    Lào được coi là một đất nước của lễ hội, tháng của năm cũng có. Lễ hội ở Lào hay còn gọi là Bun, nghĩa là phước lành, như Bun nghĩa là làm tốt để được phước. Cũng như các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, lễ hội tại Lào được chia thành hai phần: phần lễ là các nghi lễ của người đàn ông đặt ra để giao cảm với tinh thần lễ hội và giải trí chủ yếu là vui vẻ. Các lễ hội lớn của Lào gồm Bun Pha Vet (Phật hóa thân) vào tháng; Bun Visakha puya (Visakha Bucha Day) vào tháng Tư; Bun BangPhay (pháo thăng thiên) vào tháng; Bun Khao Phansa (màu chay) vào tháng 7; Bun Khao Padapdin (tưởng nhớ những người đã mất) vào tháng; Bun Suanghua (thuyền) vào tháng 10. Lễ hội luôn gắn liền với đền Lào. Một số lễ hội tiêu biểu của Lào như:

  • Lễ khuất thực

   Mỗi buổi sáng, khoảng 6 giờ sáng, các tu sĩ tụ tập tại ngôi đền Wat Luang ở đầu cầu Pakse lớn. Sau một vị trí ổn định, các nhà sư đã bắt đầu thực hiện xung quanh thị trấn biến mất. Đi đầu là "hứa ​​chữa" (sư tử lâu năm) và "một chang" (tu sĩ), sau đó là các nhà sư trẻ, nhà sư, người mới. Tất cả dép đang mặc, đi bình thường, nhanh chóng không quá chậm. Để mỗi ngã tư, ngã ba, nhóm chia khất thực để tỏa sáng trên các vùng lân cận. Theo truyền thống của Phật giáo Theravada, mỗi ngày mang chết không đi xa hơn bảy tu sĩ, lần lượt theo thứ tự mà đi, không phân biệt vùng giàu và người nghèo, thực phẩm tốt xấu; không nhớ nhà, không ra ngoài ngó lại, không mở miệng nói, không đứng ở phía trước của thị trường. Bowl thường được làm bằng gốm sứ tráng men, không làm bằng kim loại hơn vàng. Mọi người quỳ bên đường chờ đợi hoặc quà tặng thiết lập một bàn nhỏ trước mỗi nhà để cúng dường (gọi là "cà phê vai xăng"). Họ thường mặc "Coffee Pieng" (một mang vải qua người, hoa văn thêu rất đẹp) và không mặc dép để thấy kính trọng của họ. Lễ vật thường dính, bánh trái cây các loại, nước, hay thức ăn nấu chín cho các chị em của một trong mỗi ngày. Không được cung cấp những món quà của cuộc sống, thực phẩm chiên và tiền bạc. Các tu sĩ bản đồ để nhận bố thí và không quên cầu nguyện, chúc lành cho tất cả mọi người. Nước đại chúng được nối với mặt đất hoặc trên cây như người chết gửi đến lời kêu gọi hòa bình. Đi một vòng tròn xung quanh thành phố, các tu sĩ tụ hội tại đền thờ cho bữa ăn sáng. Items khất thực thường được chia thành bốn phần: một phần làm cho các nhà sư đồng nghiệp nếu họ không có hoặc rất ít, một phần cho người nghèo, một phần dành cho động vật sống như chó, mèo và phần còn lại sử dụng của bố thí. Từ đó cho đến trưa ngày hôm sau, các nhà sư tham gia các hoạt động của thiền định, thờ phượng, học tập, rèn luyện thân thể mà không có chế độ ăn uống, trong đó có sữa; chỉ uống nước, ngậm kẹo nhưng không thể nhai. Ngày tháng đầu tiên, các chị em không phải đi ăn xin, nhưng người dân ở các đền thờ Thánh Lễ (gọi là "Wat"). Mỗi người mang vật dâng lễ trong một bát lớn, hương thắp sáng và được đặt ở phía trước của các nhà sư cầu nguyện. Trước khi bước vào hội trường, họ tổ chức lại nhất thiết phải ăn mặc và đeo "cà Pieng". Sự gia tăng cao trong thiền đường trước đây của bạn, người cúng dường trực tiếp cho anh ta. Vị sư trẻ bát đặt trên một chiếc bàn dài, các Stacking dâng lễ, lần lượt ra các mục trong mỗi bát. Sau buổi lễ, các nhà sư tự trẻ để có bát của mình. Bố thí là một trong nhiều hình thức của việc thực hành Phật giáo có kể từ khi giác ngộ Phật Thích Ca Mâu Ni. Tại Lào, khất thực trở thành một thói quen quen thuộc với mỗi người dân. Đây là một nền văn hóa độc đáo của đất nước Phật giáo hòa bình, hòa bình này.

  • Lễ hội Thạt Luỗng

   Các ngày lễ lớn sẽ bắt đầu từ chiều 31/10 và kéo dài liên tục cho đến tháng 2/11 (15/12 Phật lịch) để ban phước cho hòa bình cho tất cả mọi người, sự hài hòa giữa trời và đất, núi và sông thánh. Một trong những tính năng chính của lễ hội là lễ rước Pha Pha That Luang thép (tháp rước) từ đền thờ bà Pha That Luang Ditch xỉ. Khi Pha That Luang, rước sẽ mang theo một thép Pha Pha That Luang du lịch vòng quanh ba vòng trước khi dừng lại ở sảnh phía sau và nói lời quà dâng lễ đón nhận với hình thức trang trọng, nghiêm túc, trân trọng. Theo truyền thống, mỗi gia đình, hoặc một nhóm người ... cùng nhau có thể cung cấp một phòng Sat Pha. 15/12 Morning Phật giáo ngày lịch Tac xúc tiến lễ (lễ cho các nhà sư), hàng ngàn nhà sư từ khắp đất nước sẽ đổ xô sang Lào Pha That Luang, bàn và ngồi dọc theo đường để Phật tử từ khắp nơi dâng lễ, bao gồm tiền, bánh kẹo , dính ... Hội đồng là những niềm vui và giải trí nghệ thuật, văn hóa, thể thao, hàng hoá, triển lãm thương mại. Đêm cuối cùng của lễ hội sẽ diễn ra rước khi hàng ngàn Phật tử cầm nến ngọn nến được thắp sáng, đi bộ xung quanh bãi cỏ trong khuôn viên Pha That Luang, để tạo ra một khung cảnh huyền diệu, thêm không có khí quyển tinh thần thiêng liêng đối với khu vực đã có chứa rất nhiều bí ẩn của Triệu Voi đất nước. /.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét