Thứ Năm, 17 tháng 11, 2016

VĂN HÓA GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Một quy tắc bất thành văn là "người dưới" bao giờ cũng phải chào "người trên" trước và theo quy định rằng những người lớn tuổi là người trên của người trẻ tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên ... Người dân Nhật Bản đã sử dụng ba loại cúi chào sau:
  • Kiểu khẽ cúi chào:

Cơ thể và đầu khoảng một giây chỉ hơi cong, hai tay sang hai bên. Người Nhật chào nhau vài lần trong một ngày khác, nhưng chỉ là lần đầu tiên, họ phải chào thi lễ, những lần sau chỉ cần hơi cúi đầu. Ngay cả người Nhật nhìn này cúi nghi lễ rất rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác và cho đến ngày hôm nay.
  • Kiểu cúi chào bình thường:

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ 2-3 giây. Nếu ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai bàn tay, lòng bàn tay hướng xuống dưới mặt ngoài 10-20cm, đầu cúi xuống 10-15cm trên sàn.

  • Kiểu Saikeirei:

Cúi từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, thể hiện sự tôn trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong đền của Thần đạo, chùa Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước khi Hoàng đế.
  • Sự im lặng:

Người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và hành động của ông quan tâm nhiều hơn, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và nói họ tin rằng ít hơn là tốt hơn nói quá nhiều. Trong đàm phán, các vị trí cao nhất ở chữ thường và những gì ông nói là một quyết định cuối cùng, cũng như im lặng như không xúc phạm người khác.
  • Giao tiếp mắt:

Người Nhật thường tránh nhìn trực tiếp vào các loa, họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ trang sức, lọ hoa, ..., hoặc đi xuống và nhìn vào bên. Nếu nói chuyện mà nhìn thẳng vào loa được coi là một khiếm nhã, thô tục và không phù hợp.
  • Gián tiếp và nhập nhằng:

Thường thì họ giải thích những gì họ ám chỉ và những câu trả lời cũng rất mơ hồ. Họ không bao giờ nói "không" và không biết rằng họ không hiểu. Nếu bạn cảm thấy rằng sự bất đồng hoặc không thể làm theo yêu cầu của người khác họ thường nói "điều này là khó". Nụ cười hoặc cười từ Nhật Bản có thể là do họ cảm thấy bối rối hoặc khó chịu, và có thể không có nghĩa là họ đang hạnh phúc. Nó sẽ là thô lỗ để không gửi thẻ khi năm mới nhận thiệp chúc mừng Nhật Bản gửi cho bạn. Nhưng nếu bạn gửi một thẻ để một đám tang mà giáp không có lỗi trong giao tiếp. Với Nhật Bản, tiền thưởng thường được xem là thô lỗ, tiền mặt là loại quà tặng trong các tiêu chuẩn tổ chức đám cưới cho con trong năm mới. Nhật Bản rất chú trọng vào làm thế nào để làm cho mọi người cảm thấy cuộc đối thoại tốt. Họ không bao giờ muốn làm phiền người khác bởi những cảm xúc của riêng mình, cho dù trong lòng họ đang đau buồn nhưng về giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười. Mặc dù người Nhật rất khoan dung của người nước ngoài trên tài khoản này, nhưng sẽ là một lỗi trong giao tiếp mà không sử dụng ngôn ngữ lịch sự và sử dụng kính ngữ tiếng Nhật để nói chuyện với những người có địa vị cao hơn. Kính cẩn "san" có thể được sử dụng khi bạn nói tiếng Anh, nhưng không sử dụng nó để gọi riêng của mình. Người dân Nhật Bản có tên của họ để phía trước, nhưng họ cũng thường để ngược lại vì lợi ích của phương Tây trong giao tiếp.Nhật Bản là một hệ thống phân cấp xã hội theo chiều dọc, vì vậy người Nhật không có khái niệm về "bình đẳng" như các nước khác. Những người quan hệ định hướng của Nhật Bản và những người thấp, chủ sở hữu hoặc người quản lý của công ty là như cha mẹ và nhân viên được xem như con cái trong gia đình. Lòng trung thành với cấp trên và các công ty Nhật Bản được đánh giá là những phẩm chất cao quý. Trong công ty, kỷ luật hành và tôn trọng cũng như tôn trọng với cấp người thâm niên hơn là nền tảng cho mối quan hệ. Trước khi thiết lập một mối quan hệ với ai đó, họ cần phải biết thứ hạng của người đó cư xử đúng mực. Danh thiếp cung cấp thông tin này, vì vậy bạn phải cung cấp cho thẻ kinh doanh của bạn khi lời chào đầu tiên. Danh thiếp nên được đưa ra và nhận được bằng cả hai tay. Người Nhật luôn nhìn về phía trước để tấm danh thiếp của mình đã xem và quan sát người khác khi nhận. Trong cuộc họp, danh thiếp nên được đặt lên bàn. Sau khi có vinh dự thực hiện để được nhập cho và không bao giờ nên được nhét trong túi sau của mình.

Nguyên tắc khi giao tiếp:

  • Đến sớm hơn vài phút trước giờ hẹn, thứ hạng cao nhất sẽ là người đầu tiên vào phòng, chủ nhà đã giới thiệu những người tham gia và theo cấp bậc từ cao đến thấp.
  • "Họ" được sử dụng để giới thiệu với cấp bậc thay vì tên.
  • Phải có khoảng cách khi giao tiếp, như họ thường giới thiệu cung khác nhau, cúi cao hay thấp, phụ thuộc vào loại, cao hơn cấp bậc của các cung thấp hơn.
  • Khi bạn bắt tay với họ, không nên giao tiếp mắt và siết chặt cứng, thường là những cái bắt tay vị trí cấp cao trước khi về nhà và để cho người khách quan trọng nhất ra khỏi phòng trước.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét